Bối cảnh tươi đẹp

Chủ nhật - 28/08/2016 07:58

Bối cảnh tươi đẹp

Bối cảnh tươi đẹp
Tinh thần canh tân của Công đồng Vaticanô II và lời mời gọi gắn bó với vận mệnh quê hương của các Thư chung HĐGMVN đã thúc đẩy người Công giáo dấn thân một cách thanh thoát trong công cuộc thăng tiến Giáo hội và Xã hội.

Ngày 18.8.2016, trong phái đoàn đại diện các tôn giáo chúc mừng tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Phủ Chủ tịch, Đức cha GP Bắc Ninh Cosma Hoàng Văn Đạt, TTK HĐGMVN, đã có bài phát biểu, trong đó nhắc đến Công đồng Vaticanô II và các Thư chung HĐGMVN với đường hướng mục vụ “Đồng hành với dân tộc”, “Bồi đắp nền văn minh tình thương” và lời huấn dụ của Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”.

Hiển nhiên là giáo hữu Việt Nam đã trải nghiệm và có thể chứng thực về đường hướng mục vụ nền tảng và ý nghĩa mà Đức cha Cosma đề cập qua đời sống đạo trong những thập niên vừa qua.

Tinh thần canh tân của Công đồng Vaticanô II và lời mời gọi gắn bó với vận mệnh quê hương của các Thư chung HĐGMVN đã thúc đẩy người Công giáo dấn thân một cách thanh thoát trong công cuộc thăng tiến Giáo hội và Xã hội.

Không khó để chứng kiến hằng ngày những mục tử, tu sĩ, giáo dân mang tinh thần đối thoại, hòa giải; góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho cộng đồng; phục vụ vô vị lợi người khuyết tật, nghèo khổ, bất hạnh, bệnh nhân, người già neo đơn; tham gia tích cực các cuộc vận động công ích, bảo vệ sự sống, bảo vệ môi sinh môi trường…

Cũng dễ dàng nhận ra nét khởi sắc trong đời sống đạo của các tôn giáo, cách riêng là Giáo hội Công giáo Việt Nam trong ba thập niên gần đây với sinh hoạt của các giới, các hội đoàn đoàn thể tại các giáo họ, giáo xứ, giáo hạt cũng như giáo phận diễn ra ngày càng thông thoáng, phong phú và sinh động.

Đây cũng là những thực tế mà ĐTC Bênêđictô XVI đã từng cảm nhận: “Thư Mục vụ mà HĐGM của Anh Em đã công bố năm 1980 nhấn mạnh đến “Giáo hội Chúa Kitô ở giữa Dân của mình”. Khi đem tới nét đặc thù của mình - là việc loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô - Giáo hội đóng góp vào việc phát triển nhân bản và thiêng liêng của con người, nhưng cũng đồng thời đóng góp vào sự phát triển đất nước. Việc tham gia vào tiến trình này là một bổn phận và một sự đóng góp quan trọng, nhất là vào thời điểm mà Việt Nam đang từ từ mở ra đối với cộng đồng quốc tế” (Huấn từ với HĐGMVN dịp Ad Limina năm 2009).

Đường hướng mục vụ của Giáo hội Việt Nam như thế đã góp phần vào đường lối mở cửa ra thế giới và trong các mối tương quan quốc tế của đất nước, đặc biệt giữa Việt Nam và Tòa Thánh Vatican.

Những chuyến viếng thăm Việt Nam của phái đoàn Ngoại giao Tòa Thánh từ thập niên 90 của thế kỷ 20 và những chuyến viếng thăm Tòa Thánh Vatican của các nhà lãnh đạo đất nước; việc cử Đại diện không thường trú Tòa Thánh tại Việt Nam; các cuộc làm việc của Nhóm hỗn hợp Việt Nam Vatican trong thời gian gần đây… tạo ra nhiều triển vọng cho sự đối thoại và hiểu nhau giữa hai phía.

Bối cảnh tươi đẹp này càng thúc đẩy giáo hữu Việt Nam đóng góp hơn nữa vào các hoạt động giáo dục, từ thiện nhân đạo, môi trường, đời sống văn hóa và đạo đức như Đức cha Cosma đề cập trong cuộc tiếp kiến của tân Chủ tịch nước. Và có lẽ cũng không bất ngờ nếu chúng ta đón tiếp Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới thăm đất nước và con người Việt Nam trong tương lai gần.

HOÀNG ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây