Đi hành hương

Thứ hai - 03/10/2016 03:45

Đi hành hương

Đi hành hương
Ngày 1.10 hằng năm nhắc nhở mọi người nghĩ về người cao tuổi - những người đáng kính trong xã hội.

Ngày 1.10 hằng năm nhắc nhở mọi người nghĩ về người cao tuổi - những người đáng kính trong xã hội. ĐTC Phanxicô đã từng nhận định: Phẩm chất của một xã hội, hay của nền văn minh, được phán đoán theo cách người ta đối xử với người già. Chú ý tới người già làm thành sự khác biệt trong một nền văn minh. Nền văn minh này tiến tới, nếu biết trân quý sự khôn ngoan của tuổi già”.

Trong Giáo hội cũng vậy. Nhiều giáo hữu đã thường xuyên bày tỏ sự hàm ơn các linh mục tu sĩ đang nghỉ hưu dưỡng sau một thời gian dài cống hiến cho Giáo hội.

Đi hành hương

Những người sống đời thánh hiến dâng hiến trọn đời cho Chúa và Giáo hội, do vậy, việc chăm lo cho các vị trước tiên là trách nhiệm của các đấng bản quyền giáo phận và các hội dòng. Hiện thời, tất cả các giáo phận và các hội dòng đều có nhà hưu và những chăm lo phù hợp dành cho các linh mục tu sĩ cao tuổi, từ nơi ăn chốn ở đến các sinh hoạt tinh thần và việc kết nối mục vụ với cộng đoàn dân Chúa…

Ngoài trách nhiệm của các đấng bản quyền và bên cạnh là sự quan tâm của những người thuộc linh tông huyết tộc, cộng đoàn giáo hữu cũng luôn được mời gọi lưu tâm đến các linh mục tu sĩ nghỉ hưu.

Trong một bài trả lời phỏng vấn CGvDT, linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng Đại diện TGP.TPHCM đã từng bày tỏ: “Tòa Tổng Giám mục luôn cố gắng vận động các ân nhân, bà con giáo dân, cách riêng các đoàn thể tông đồ, các giới, thường xuyên đến thăm hỏi các cha và các tu sĩ già yếu đang nghỉ hưu tại các nhà hưu trong Tổng Giáo phận và của các dòng tu, đồng thời cũng tặng quà cho các vị. Các vị chủ chăn cũng thường xuyên đến thăm các cha hưu, nhất là vào các dịp lễ tết hoặc lễ đặc biệt của các ngài” (CGvDT số 2026, trang 15).

Có lẽ không cần phải có những lời mời gọi của các chủ chăn mà một cách bình thường, các thành viên trong Giáo hội cần luôn thể hiện lòng tri ân với những người phục vụ Giáo hội suốt cả cuộc đời. Đó là đạo nghĩa và cũng là tinh thần hiệp thông, liên đới của các Kitô hữu.

Riêng ĐTC Phanxicô còn nâng tầm các cuộc thăm viếng này khi ngài gọi đó là “đi hành hương”.

Trong một bài giảng cảm động tại nhà nguyện Thánh Macta ngày 18.10.2013, ĐTC Phanxicô đã nhắc đến ông Moisê, thánh Gioan Tiền Hô và thánh Phaolô. Những thách thức cuối đời của ba vị này đã nhắc nhở ngài về “những đền thờ của sự thánh thiện là các nhà hưu dưỡng của các linh mục và các nữ tu già yếu”, và hối thúc các tín hữu đừng lãng quên họ và hãy thăm viếng họ. Tại đây, mang gánh nặng của sự cô đơn, các linh mục tu sĩ vẫn đang tiếp tục nên thánh mỗi ngày và chờ đợi Chúa đến gõ cửa trái tim mình.

Trong ý tưởng này, giáo hữu đi đến các nhà hưu dưỡng là đi hành hương đến các đền thờ của sự thánh thiện. Động thái đó bao hàm cả việc đạo nghĩa và đạo đức, làm nảy sinh một tác động hai chiều: một đàng, các linh mục tu sĩ hưu dưỡng có được niềm vui liên đới; đàng khác, chính người giáo hữu có được ơn ích thiêng liêng.

 Khi ý thức đây là một việc đạo đức giống như đi hành hương, các hội đoàn đoàn thể hoặc từng cá nhân sẽ có những tâm tình và hành trang cần thiết, phù hợp.

HOÀNG ANH

 Từ khóa: nhắc nhở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây