Suy gẫm về thánh lễ (P1)

Thứ sáu - 26/08/2016 05:23

Suy gẫm về thánh lễ (P1)

Suy gẫm về thánh lễ (P1)
Lạy Chúa Giêsu, trrong thánh lễ, con tìm kiếm thánh nhan Ngài, nhưng Ngài lại ẩn mặt dưới bức màn của các biểu tượng, ẩn dụ và thi ca. Con đến thánh đường này để tìm kiếm Chúa, nhưng thay vì tỏ mình ra cho con, Ngài lại cho con thấy một đoàn dân đang được quy tụ.

CỘNG ĐOÀN PHỤNG VỤ

Lạy Chúa Giêsu, trrong thánh lễ, con tìm kiếm thánh nhan Ngài, nhưng Ngài lại ẩn mặt dưới bức màn của các biểu tượng, ẩn dụ và thi ca. Con đến thánh đường này để tìm kiếm Chúa, nhưng thay vì tỏ mình ra cho con, Ngài lại cho con thấy một đoàn dân đang được quy tụ. Tại sao họ lại ở đây? Bởi vì Chúa đã quy tụ họ. Chúa đã làm như thế, để rồi nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, hợp nhất với Chúa Thánh Thần, họ có thể tôn thờ Chúa Cha trong tinh thần và chân lý.

Có những khuôn mặt con thân quen, nhưng cũng rất nhiều người xa lạ. Nhìn chung quanh, con thấy gồm cả những người giàu, người nghèo, những người ưu phiền vì bệnh tật hay già yếu, những thanh niên nam nữ đang trao nhau nụ cười hay lén liếc nhìn nhau, trong khi đó, trẻ em lại vui đùa cứ như đây là sân chơi của chúng. Con tìm kiếm thánh nhan Chúa, nhưng Chúa lại tỏ cho con thấy một đoàn dân quy tụ về đây từ muôn phương và Chúa muốn con nhìn thấy Chúa ở trong họ! Lạy Chúa, con cố dùng đức tin của mình. Chúa biết đấy không cần nhiều nỗ lực đức tin đến như thế để nhận ra Chúa trong bánh thánh đã được truyền phép.

Có lẽ câu ngạn ngữ “thân quá hóa nhờn” hay “gần chùa gọi bụt bằng anh” thật đúng trong trường hợp ở đây. Làm sao con có thể diện kiến dung nhan Chúa đây nơi những người con quen biết? Nhất là khi con biết được những uẩn khúc tuyệt vọng trong lòng họ, những thủ đoạn ma mãnh nhuốm độc tâm trí họ. Chẳng lẽ Chúa muốn con cảm nhận sự hiện diện của Chúa ở nơi những người này sao? Có những người ở đây đã lạm dụng chức quyền của mình để bòn rút về cho mình nguồn lợi và gia sản của người khác. Con phải nhìn ngắm Chúa đằng sau bức màn ích kỷ của họ như thế sao? Lạy Chúa, Chúa đang thử thách đức tin của con khi Chúa chỉ dạy con phải tin rằng họ là biểu tượng của Chúa; họ là những bài thi ca và phép ẩn dụ của Chúa dùng; họ là anh chị em của Chúa.

Nhưng con phải tin, bởi vì tất cả những người ở đây là thân mình mầu nhiệm của Chúa; bởi vì đây là mầu nhiệm của Hội Thánh, một Hội Thánh mà Chúa đã hòa giải rồi nhưng vẫn còn cần phải tiếp tục hòa giải nữa. Xin giúp con chấp nhận chân lý này: Giáo Hội thì thánh thiện nhưng vẫn gồm những tội nhân. Xin hãy giúp con nhận ra thực tại của Hội Thánh nơi những người đã được tắm gội trong ánh sáng ân sủng của Chúa nhưng vẫn còn đang ngồi trong tăm tối và bóng tử thần.

Vì thân mình mầu nhiệm của Chúa mà con gia nhập hàng tư tế hầu dâng lên Chúa thánh lễ mỗi ngày. Những ai đang than khóc, xin Chúa an ủi họ và lau sạch những giọt lệ bằng bàn tay cảm thương của Chúa. Những ai đang mừng vui: xin Chúa gìn giữ họ an lành bằng sự chăm sóc đầy tình thương của Chúa, đừng để bất kỳ tai họa nào biến niềm vui của họ thành ưu sầu. Những ai đang phải xa nhà xa quê: Lạy Chúa, xin hãy đồng hành với họ và trở thành nơi trú ngụ của họ, vì Chúa không xa lạ đối với những kẻ bị cô đơn hay bị xa lánh. Có những người đang vui thú cùng đi với gia đình và bạn bè: xin Chúa hãy dự phần vào niềm hạnh phúc của họ, như Chúa đã từng hoan hỷ bên những bạn hữu của Chúa ở Betania.

Lạy Chúa, xin cũng nhớ đến những ai không thể đến tham dự với chúng con. Chắc họ thật tình chú tâm đến tiếng gọi của Chúa và muốn dành thời khắc nghỉ ngơi này với chúng con, nhưng họ vẫn phải nai lưng làm việc để kiếm kế sinh nhai, thậm chí trong cả ngày Chúa Nhật nữa. Nếu họ không làm việc hôm nay, họ chẳng có gì để sinh sống. Xin dạy chúng con, trong khi tận hưởng những giây phút thảnh thơi cuối tuần, biết quan tâm đến những anh chị em có cùng một nhu cầu và quyền lợi như chúng con, nhưng lại không thể ngừng nghỉ lao tác để nghỉ ngơi vì đang lâm vào cảnh nghèo nàn và túng quẫn. Lạy Chúa, Chúa đã không lơ là với chim trên trời hay hoa huệ ngoài đồng: xin đừng để cho những anh chị em nghèo túng phải thất vọng về tình yêu quan phòng của Chúa và cũng đừng để họ không đón nhận được những hồng phúc của Chúa trên trần gian.

CHÚNG CON HÁT LỄ

Lạy Chúa Giêsu, sau bữa tối cuối cùng, Chúa đã hát thánh vịnh cùng với các môn đệ trước khi thầy trò đi đến núi cây dầu. Đây có phải là bài thánh vịnh kết thúc bữa ăn trọng thể không hay chỉ là bài tụng ca để chuẩn bị tâm trạng Chúa trước những sự việc nghiêm trọng sắp xảy đến: những khinh khi nhục mạ, những đòn đánh hãi hùng, sự tra tấn dã man nhắm vào Chúa và rồi quân lính đã đóng đinh thân xác Chúa vào thập giá? Con đọc thấy rằng Chúa “đã đem vào trần gian này một bài ca vốn được hát lên suốt mọi thời đại nơi tiền đình Nhà Chúa” và Chúa đã hoàn toàn hòa nhập với cộng đồng nhân loại, kết giao với nhân loại bằng việc cất lên ca vịnh chúc tụng này bằng chính môi miệng của Chúa.

Lạy Chúa, con tin rằng Chúa yêu thích ca hát. Chắc chắn Chúa đã hát ca mỗi lần hành hương lên Giêrusalem. Chúa đã hòa mình vào với nhóm khách khứa trong đám cưới ở Cana khi người ta đang hát vang những lời chúc phúc cho đôi tân hôn. Bữa tối cuối cùng cũng đã kết thúc bằng việc thầy trò hát thánh vịnh. Giờ đây, trên thiên quốc Chúa cũng hát ca vịnh ngợi khen. Thật hạnh phúc biết bao khi biết rằng Chúa đã cho phép chúng con được hòa chung lời ca tiếng hát với Chúa, Chúa đã liên kết chúng con với bài thánh ca trên trời trước ngai Đấng tối cao!

Trong thánh lễ, chúng con tái diễn bữa tiệc ly của Chúa và gợi lại biến cố Chúa chịu chết và sống lại. Theo gương của Chúa, chúng con cử hành mầu nhiệm cứu độ cao cả trong hoan ca. Lời ca tiếng hát đánh động tình cảm của chúng con vốn là những người đã được Chúa yêu thương quy tụ và tuyển chọn để thuộc về hàng tư tế vương giả, làm dân thánh, dân riêng của Chúa. Chúa đã đặt để chúng con riêng ra trong thời gian và không gian này để công bố những kỳ công của Chúa. Bài ca nhập lễ sẽ hoàn thành nhiệm vụ đó. Các bài thánh ca lúc chuẩn bị lễ vật và lúc hiệp lễ cũng vậy.

Nhưng lạy Chúa, thật là thích đáng nếu như những phần khác trong thánh lễ cũng được diễn ra trong âm nhạc. Con đặc biệt nghĩ đến lời chào của chủ tế, lời tổng nguyện, tung hô Tin Mừng [Halleluia...], kinh tiền tụng, kinh Sanctus (Thánh, chí thánh, chí thánh), những lời truyền phép, vinh tụng ca và Amen long trọng, kinh Lạy Cha, và kinh Chiên Thiên Chúa. Ca hát làm cho những lời nguyện thêm phần hân hoan và long trọng cũng như hướng lòng trí chúng con lên thực tại trời cao đang mở ra trước mắt chúng con.

Bài hát của chúng con âm vang khúc thánh ca được trình tấu trên trời. Đôi lúc âm vang ấy yếu ớt và nghẹt tiếng, đòi hỏi đôi tai đức tin của chúng con phải lắng nghe một cách chăm chú hơn nữa hầu có thể nhận ra những âm thanh từ chốn trời cao. Nhưng khi chúng con đã làm hết sức mình để cho âm nhạc thành ra ngôn ngữ của tâm hồn chúng con trong kinh nguyện, con ước mong như nhìn thấy Chúa đang mỉm cười một cách mãn nguyện với đoàn con dưới thế ngay cả đôi khi có những nốt nhạc này bị chệch choạch, lạc mất cao độ hay trường độ.

Lạy Chúa, con cầu xin sau khi thánh lễ kết thúc, trái tim con vẫn tiếp tục ca lên những lời và giai điệu của khúc hát này. Con cầu nguyện cho những gì chúng con ca lên trong ngôi nhà thờ sẽ lại hòa đầy vào bầu không khí chúng con hít thở và tỏa lan khắp không gian chúng con đang sống. Con ước nguyện âm nhạc trong thánh lễ sẽ lại vang lên trên các đường phố chúng con đi qua, nơi công sở chúng con làm việc và nơi mái ấm gia đình thân thương của chúng con. Xin hãy để cho tất cả mọi người chúng con đều có thể nghe thấy sứ điệp du dương êm ái.

Lạy Chúa, khi chúng con phải do dự tha thứ hay miễn cưỡng thứ tha, xin hãy để cho bài “Xin Chúa thương xót” rung lên trong hồn chúng con. Lúc tâm trạng chúng con tưng bừng hớn hở, xin hãy để bài Halleluia trở thành điệp khúc cho niềm hoan lạc của chúng con. Khi chúng con khô khan nguội lạnh và không biết cầu nguyện thế nào, xin hãy vang lên trong trái tim chúng con lời kinh [Lạy Chá] mà chính Chúa đã dạy chúng con. Khi chúng con phải cố gắng để đón nhận trong đức tin những thực tại phũ phàng và ngặt nghèo của cuộc sống con người, xin hãy để tiếng Amen của thánh lễ giúp chúng con chấp nhận tất cả, can đảm đối diện với sự thật, làm vơi đi những gồng gánh khốn khổ chúng con phải vác mang, và đặt vào tim chúng con niềm hy vọng mới. Lạy Chúa, hãy dạy chúng con biết làm thế nào để hát lên bài tụng ca dâng lên Chúa Cha như Chúa đã ca hát trên thiên đàng.

Lm. Giuse Phạm Đình Ái, SSS (biên dịch)

Dựa theo “MEDITATIONS ON
THE MASS” của cha ANSCAR
CHUPUNGCO, OSB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây