Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới

Thứ năm - 11/08/2016 09:50

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới

Đoàn Việt Nam tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới
Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 được tổ chức tại thành phố Krakow - Ba Lan từ ngày 25 - 31.7.2016 với chủ đề “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7) nhân Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 được tổ chức tại thành phố Krakow - Ba Lan từ ngày 25 - 31.7.2016 với chủ đề “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7) nhân Năm Thánh Lòng Thương Xót. Thành phố Krakow, địa điểm chính của đại hội, là quê hương của Thánh nữ Maria Faustina, sứ giả của lòng Chúa thương xót và của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Chính ngài đã phong Thánh cho Maria Faustina và đã thành lập lễ kính lòng Chúa thương xót vào ngày Chúa nhật sau lễ Chúa Giêsu phục sinh. Đây cũng là dịp kỷ niệm 1050 năm nước Ba Lan đón nhận Tin Mừng.

Đại hội có sự hiện diện của ĐTC Phanxicô, 47 vị hồng y, 800 giám mục, 20.000 linh mục và hơn 2 triệu bạn trẻ từ khắp thế giới. Phái đoàn Việt Nam gồm Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ thuộc HĐGMVN, 18 linh mục (trong đó có cha Phêrô Quý thuộc giáo phận Bùi Chu đã 78 tuổi) và 32 bạn trẻ. Đức cha Giuse đi qua đây trước mấy ngày, có 9 bạn trẻ Sài Gòn đi trước mười ngày để làm tình nguyện viên.

Ngoài ra, còn nhiều đoàn Việt Nam khác đi theo các công ty lữ hành.  Riêng đoàn chúng tôi có 22 người, gồm 13 linh mục và 9 bạn trẻ, khởi hành từ Sài Gòn ngày 25.7.

Thánh lễ khai mạc đại hội được cử hành lúc 17 giờ ngày 26.7 do Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, Tổng Giám mục Krakow chủ sự tại công viên Blonia. Thật đáng tiếc, do không kịp giờ tham dự nên chúng tôi đi đến Czestochow, thánh địa của người Công giáo Ba Lan, dâng thánh lễ tại đền thánh Đức Mẹ Czestochowa (Đức Mẹ Đen). Đây là đền thánh quốc gia Ba Lan, là một trong những trung tâm hành hương kính Đức Mẹ trên toàn thế giới. Nơi đây đặc biệt có bức linh ảnh Đức Bà Czestochowa, thường gọi là Đức Bà Đen vì có màu da ngăm đen. Bức ảnh bằng gỗ cao 1,2m vẽ Đức Trinh Nữ mặc bộ áo thêu nhiều nhánh hoa huệ đang chỉ tay về Chúa Giêsu.

Sau thánh lễ, chúng tôi cầu nguyện sốt mến trước linh ảnh Đức Mẹ, tham quan thánh đường rồi về nghỉ ngơi. Sáng ngày 27.7, đoàn cùng đến nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu để học giáo lý. Đây là một trong 240 địa điểm làm nơi học hỏi giáo lý của kỳ đại hội. Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên vui mừng đón tiếp các phái đoàn bạn trẻ người Việt đến từ nhiều nước trên thế giới, tay bắt mặt mừng hỏi han tâm sự, bầu khí thân thiện, ấm áp tình gia đình.

Trong 3 ngày, Đức cha Giuse trình bày 3 đề tài giáo lý: Đây là thời gian của lòng thương xót - Để cho lòng thương xót Chúa Kitô chạm tới - Lạy Chúa, xin làm cho con nên khí cụ của lòng thương xót Chúa. Buổi đầu, sau 45 phút Đức cha khai triển đề tài, các phái đoàn tự giới thiệu, các bạn tình nguyện viên chia sẻ. Đến 11 giờ, thánh lễ đồng tế, cộng đoàn hiệp ý tạ ơn Chúa. Sau khi ghi lại những tấm hình lưu niệm, chúng tôi lưu luyến chia tay nhau, mỗi đoàn theo chương trình hành hương riêng của mình. Chúng tôi hòa vào dòng chảy nhộn nhịp nhảy múa ca hát reo hò của những nhóm bạn trẻ khắp năm châu. Dọc qua các đường phố, thấy hình ảnh của Thánh nữ Faustina và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II - hai vị thánh của quê hương Krakow được chọn làm bổn mạng của Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31 - được trưng bày trân trọng, với cờ hoa rực rỡ muôn màu sắc.

Đến với Krakow, bạn trẻ Công giáo được mời gọi dấn thân để phục vụ Giáo hội. Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz trong bài giảng lễ khai mạc cũng đã mời gọi các bạn trẻ : “Hãy mang đến cho mọi người ngọn lửa đức tin của các bạn và hãy thắp lên những bó đuốc mới để rồi trái tim của mọi người đập cùng một nhịp đập với trái tim của Chúa Giêsu, là lò lửa yêu mến. Ước chi ngọn lửa tình yêu bao trùm cả thế giới này, để không còn ích kỷ, bạo lực và bất công. Ước chi thế giới này được củng cố bởi nền văn minh của sự thiện, của hòa giải, của tình yêu và hòa bình”.

Đại hội Giới trẻ Thế giới chính là hình ảnh một Giáo hội trẻ trung năng động đầy sức sống. Xin cho các bạn trẻ luôn là khí cụ của Lòng Chúa Thương Xót.

Lm Giuse NGUYỄN HỮU AN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây