GP.MỸ THO: Khánh Thành Nhà Thờ Giáo họ Tân Phong

Thứ hai - 14/11/2016 08:56

GP.MỸ THO: Khánh Thành Nhà Thờ Giáo họ Tân Phong

GP.MỸ THO: Khánh Thành Nhà Thờ Giáo họ Tân Phong
GP.MỸ THO: Khánh Thành Nhà Thờ Giáo họ Tân Phong “Một ngày sống ở nơi cung điện nhà Chúa đáng giá hơn vạn ngày ngụ cư ở nơi khác” Vì sao? Bởi vì ngôi nhà Chúa là ngôi nhà của Lòng Thương Xót.

MyTho-TanPhong-04.jpg

 

Trong tâm tình đó, vào lúc 9g30 Thứ sáu ngày 11 tháng 11 năm 2016, Giáo họ Tân Phong hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm về dâng thánh lễ cung hiến và khánh thành nhà thờ Thánh Gia. Đồng tế với ngài có 42 cha và hiệp dâng thánh lễ có 52 tu sĩ nam nữ cùng hơn 1300 bà con giáo dân trong và ngoài Giáo phận.

        

Cù lao Tân Phong trông giống như trái mướp đắng: ở giữa phình ra, hai đầu tóp lại. Chiều dài 10km, chiều ngang chỗ rộng nhất 3km. Phía Đông giáp Cù lao Ngũ Hiệp, phía Tây giáp cầu Mỹ Thuận, phía Bắc giáp hai huyện Cái Bè và Cai Lậy tỉnh Tiền Giang, phía Nam giáp huyện Chợ Lách-tỉnh Bến Tre. Dân cư khoảng trên dưới 10.000 người, chỉ một xã duy nhất là xã Tân Phong được chia làm 5 ấp: Tân Thiện, Tân Thái, Tân An, Tân Bường và Tân Luông. Đa phần dân chúng chủ yếu sống về nông nghiệp: làm vườn trồng cây ăn trái.

        

Họ đạo Tân Phong được thành lập cách đây 56 năm, bước đầu với 4 gia đình Công giáo là những người tha phương tìm đến vùng đất này cư ngụ, được cha Matthêu Nguyễn Văn Sánh (Giáo phận Vĩnh Long) đặt nền móng. Ngôi nhà thờ đầu tiên được xây dựng trên nền đất, bằng tre lá thô sơ. Thời gian trôi qua, ngôi nhà thờ đầu tiên bị hư dột, đổ nát vì mưa nắng và ngôi nhà thờ thứ hai được xây dựng bởi cha Tôma Nguyễn Văn Vẻ (Giáo phận Vĩnh Long). Ngôi nhà thờ này đã tồn tại đến năm 2015.

        

Sau năm 1975, Cù lao Tân Phong thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Họ đạo vẫn thuộc về Giáo phận Vĩnh Long, nhưng việc mục vụ tại Giáo họ Tân Phong do các cha Giáo phận Mỹ Tho phụ trách (Quý cha: Phê-rô Hồ Bản Chánh, Ca-rô-lô Lê Văn Lô, An-phong-sô Khuất Đăng Tôn, GBt. Đặng Văn Hứa, Phê-rô Diệp Nhựt Thanh Phương, và Cha FX. Trương Quý Vinh). Nhận thấy khó khăn nêu trên nên Đức Cha cố Tô-ma Nguyễn Văn Tân (Giám mục Giáo phận Vĩnh Long) đã có văn bản chính thức về việc giao Họ đạo Tân Phong cho Đức Tổng giám mục Phao-lô Bùi Văn Đọc (Giám mục Giáo phận Mỹ Tho bấy giờ) vào ngày 18.02.2009.

        

Niềm vui đến cho họ đạo, ngày 22.05.2015 Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Khảm Giám mục giáo phận Mỹ Tho đã dâng lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới và là ngôi nhà thờ thứ ba thay cho ngôi nhà thờ cũ đã xuống cấp. (Lược sử giáo họ Tân Phong-Giáo phận Mỹ Tho).

 

Nhà thờ được xây dựng trong thời gian 18 tháng, với tước hiệu Nhà thờ Thánh Gia, tổng diện tích 435m2, chiều dài 30m, chiều ngang 14,5m; mặt dựng cao 20m, phía trước là khuôn viên đài Đức Mẹ Xuống Ơn và sân được cán bê tông rộng rãi.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô đã bày tỏ sự vui mừng và ghi nhận sự quảng đại của mọi người dành cho việc xây dựng nhà Chúa. Đức Cha nhắc lại lời của vua Salomon: “Lạy Chúa, trời cao thăm thẳm không chứa nỗi Ngài huống chi ngôi nhà con xây dựng đây!” Chúa đến ở trong nhà thờ nào đó không phải vì ngôi nhà thờ nguy nga, tráng lệ mà chính vì Lòng Thương Xót. Chúa muốn đến ở với con của Ngài, để an ủi, để nâng đỡ, để đồng hành… Và Chúa cũng muốn ngôi nhà thờ là nơi qui tụ con cái Ngài để lời của Chúa được vang mãi và ân sủng của các bí tích được ban xuống trên mọi người.

 

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ông André Nguyễn Văn Bảo đại diện Giáo họ có đôi lời tri ân Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân-thân nhân xa gần cùng cộng đoàn giáo xứ trong và ngoài Giáo phận bằng cách này cách khác đã yêu thương, đồng hành, nâng đỡ và nhất là đã đến hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với Giáo họ Cù lao nhỏ bé này.

 

Trong phần đáp từ, Đức Cha nói: “Niềm vui, nỗi buồn của giáo xứ cũng là niềm vui và nỗi buồn của giáo phận”. Ước mong với niềm vui sau khi ngôi nhà vật chất hoàn thành, Giáo họ tiếp tục xây dựng ngôi nhà tâm hồn cho gia đình-cộng đoàn trong Tình yêu và Lòng Thương Xót được trưởng thành hơn.

 

Được biết, Giáo họ Tân Phong hiện có 220 giáo dân với 60 hộ sống trên cù lao nhỏ bé cùng các tôn giáo bạn và hộ gần nhà thờ nhất cũng khoảng 1km.

 

MyTho-TanPhong-01.jpg

MyTho-TanPhong-02.jpg

MyTho-TanPhong-03.jpg

MyTho-TanPhong-05.jpg

MyTho-TanPhong-06.jpg

MyTho-TanPhong-07.jpg

MyTho-TanPhong-08.jpg

MyTho-TanPhong-09.jpg

MyTho-TanPhong-10.jpg

MyTho-TanPhong-11.jpg

MyTho-TanPhong-12.jpg

MyTho-TanPhong-13.jpg

MyTho-TanPhong-14.jpg

MyTho-TanPhong-15.jpg

MyTho-TanPhong-16.jpg

MyTho-TanPhong-17.jpg

 

(Anna Linh Phương, WGP.Mỹ Tho 12.11.2016)

  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây