Nhớ về một vị chân tu

Thứ năm - 11/08/2016 09:50

Nhớ về một vị chân tu

Nhớ về một vị chân tu
Tôi biết cụ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh đã từ rất lâu; còn tiếp xúc, trao đổi, làm việc trực tiếp với cụ thì cũng đã ngót 1/4 thế kỷ.

Tôi biết cụ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh đã từ rất lâu; còn tiếp xúc, trao đổi, làm việc trực tiếp với cụ thì cũng đã ngót 1/4 thế kỷ. Còn nhớ cũng vào thời điểm hè như lúc này của năm 1991, linh mục được Tòa TGM.TPHCM thuyên chuyển về làm chánh xứ Thị Nghè. Lúc đó tôi đang công tác tại UBMTTQVN quận Bình Thạnh, địa bàn có nhà thờ Thị Nghè. Vì yêu cầu công việc và dần về sau không phải đơn thuần về công việc mà còn có cả tình cảm quý mến, tôi đã rất nhiều lần đến thăm cụ, vị linh mục có gương mặt phúc hậu, dáng dỏng cao và tóc bạc trắng như ông bụt. Cụ có cách nói chuyện từ tốn, cắt nghĩa từng vấn đề trong sự mạch lạc, chậm rãi, đúng phong cách của một trí thức Nam bộ. Ở cụ luôn toát lên vẻ bình dị và chân thành, tạo cho người đối diện một niềm lạc quan và sự tin tưởng. Tôi để ý mỗi khi đối diện trước bất kỳ vấn đề gì gai góc, hoặc một sự hiểu lầm, ngộ nhận nào đó (ngay cả với chính bản thân mình), cụ cũng tìm cách lý giải nhẹ nhàng, thậm chí còn cố phân tích để người khác không lên án người thiếu thiện chí đã gây xáo trộn. Để có thể cởi mở, bao dung như vậy, chắc chắn cụ đã không thành kiến hay giận ghét ai, mà chỉ sống theo tinh thần Tin Mừng của đạo Công giáo : yêu thương hết thảy mọi người; hay nói một cách khác, cụ là trung tâm đại đoàn kết.

Ông Nguyễn Ngọc Phong thăm linh mục Nguyễn Công Danh dịp cha mừng thọ 80 tuổi

Cụ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh cũng là người tham gia nhiều đoàn thể xã hội các cấp trong một chặng đường dài, đặc biệt là các hoạt động trong tổ chức Ủy ban Đoàn kết Công giáo mà sau này cụ là đầu tàu. Trong suốt quá trình dấn thân phục vụ xã hội và Giáo hội Công giáo, cụ luôn thể hiện hình ảnh của một nhà tu hành đạo đức, nghiêm túc, nhiệt thành đóng góp công sức. Cụ đã có nhiều sáng kiến trong mục vụ điều hành giáo xứ cũng như trong những tổ chức mà cụ tham gia như UBMTTQVN các cấp; Hội đồng nhân dân thành phố, quận, huyện; Ủy ban Đoàn kết Công giáo các cấp... Những sáng tạo, những cách thức làm việc của cụ, nếu tinh ý sẽ nhận ra luôn hướng đến lợi ích của đất nước, sự thăng tiến của con người, và nhất là không bao giờ nằm ngoài những giáo huấn của Giáo hội Công giáo mà cụ là một thành viên tuyệt đối trung thành.

Chính vì những lẽ này nên trong thâm tâm, tôi vẫn nhủ thầm và xác tín : đây là một vị chân tu đích thực, luôn hướng các hoạt động của bản thân cũng như của tổ chức mình phụ trách đến một mục tiêu duy nhất : có ích cho đời, có lợi cho đạo.

Về sau, khi chuyển lên công tác ở Ủy ban MTTQVN.TPHCM, được tổ chức phân công làm Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo rồi Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực dân tộc - tôn giáo; tôi lại càng có nhiều dịp tiếp xúc và làm việc cùng với cụ, đặc biệt là từ khi cụ nhận chức Chủ tịch UBĐKCG.TPHCM rồi Chủ tịch UBĐKCGVN. Tôi và cụ đã có những chương trình, những chuyến đi, cùng dự các kỳ Đại hội Đại biểu MTTQVN, Đại hội Đại biểu UBĐKCGVN; cùng phối hợp thực hiện những buổi hội thảo, tọa đàm… từ địa phương đến Trung ương. Ở đâu cũng bắt gặp nụ cười hiền hậu của cụ, lúc nào cũng thấy cụ thổn thức với phong trào chung, với khối Đại đoàn kết dân tộc, với những phương kế đối thoại đạo - đời, với các phương cách giúp người nghèo, nâng đỡ người khó khăn, giáo dục thanh thiếu niên, mời gọi người Công giáo dấn thân tham gia các hoạt động xã hội để làm những việc ích đời lợi đạo.

Có thể nói, cụ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh là một người vừa có tinh thần dân tộc mãnh liệt, vừa yêu mến Giáo hội Công giáo hết lòng. Cụ sống với trái tim nhân hậu và đầy trách nhiệm. Cụ đã thực hiện theo đúng hướng dẫn của Thư Chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 : “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào, đối với người Công giáo không những là một tình cảm tự nhiên phải có mà còn là một đòi hỏi của Phúc Âm. (…) Chúng ta phải đồng hành với dân tộc mình, cùng chia sẻ một cộng đồng sinh mạng với dân tộc mình, vì quê hương này là nơi chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để sống làm con của Người, đất nước này là lòng mẹ cưu mang chúng ta trong quá trình thực hiện ơn gọi làm con Thiên Chúa, dân tộc này là cộng đồng mà Chúa trao cho chúng ta để phục vụ với tính cách vừa là công dân vừa là thành phần Dân Chúa…”; cũng như luôn làm theo giáo huấn của Công đồng Vatican II : “Các Kitô hữu từ mọi dân tộc tụ họp trong Hội Thánh, không phân cách với những người khác về chế độ, cũng như về tổ chức xã hội trần gian, nên họ phải sống cho Thiên Chúa và cho Chúa Kitô trong nếp sống lành mạnh của dân tộc mình; là công dân tốt, họ phải thật sự và tích cực vun trồng lòng yêu nước” (Sắc lệnh về hoạt động truyền giáo, số 15); “Hội Thánh phải đồng tiến với toàn thể nhân loại và cùng chia sẻ một số phận trần gian với thế giới” (Hiến chế Mục vụ về Giáo hội trong thế giới ngày nay, số 40).

Bây giờ thì cụ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh đã đi hết chặng đường cuộc đời, đã giữ vững niềm tin và chọn lựa của mình trong suốt 81 năm hiện diện ở trần thế. Với một người đã sống thủy chung với bổn phận làm người Việt Nam và làm người của Giáo hội, đã miệt mài dấn thân cho sự tốt đẹp của xã hội, cho sự phát triển của đồng bào, đồng đạo của mình; ra đi nhưng còn để lại cho Giáo hội và xã hội hình ảnh của một vị chân tu và hình ảnh của một công dân, tu sĩ tiêu biểu có tác dụng giáo dục cho đạo, cho đời..., tôi tin cụ đang được ở bên cạnh Đấng mà cụ đã tin và noi gương cả đời mình : Thiên Chúa. Và cụ cũng sẽ an lòng yên nghỉ vì đã sống trọn vẹn, cống hiến cả đời mình cho Giáo hội và xã hội.

NGUYỄN NGỌC PHONG (Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN.TPHCM)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây