Tang lễ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh

Thứ năm - 11/08/2016 09:50

Tang lễ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh

Tang lễ linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh
Linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh đã từ trần lúc 21 giờ 15 phút ngày 27.7.2016 tại bệnh viện Thống Nhất. Sau đó, linh cữu ngài được đưa về quàn ở nhà thờ Thị Nghè (TGP.TPHCM) - nơi cha từng làm chánh xứ 22 năm.

Linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh đã từ trần lúc 21 giờ 15 phút ngày 27.7.2016 tại bệnh viện Thống Nhất. Sau đó, linh cữu ngài được đưa về quàn ở nhà thờ Thị Nghè (TGP.TPHCM) - nơi cha từng làm chánh xứ 22 năm.

15 giờ ngày 28.7.2016, Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng - Giám mục phụ tá TGP.TPHCM đã chủ sự nghi thức tẩn liệm và dâng thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho linh mục Phêrô. Trong bài giảng, Đức cha Giuse đã nhắc đến ký ức đẹp của ngài với cha cố Phêrô khi vào Tiểu chủng viện năm 11 tuổi : “Cha cố lúc ấy là cha giáo Việt văn, đã kể nhiều chuyện vui và giảng rất hay”.  

Đức cha Phụ tá TGP. TP HCM Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ sự nghi thức tẩm liệm cha cố Phêrô

Trong những ngày linh cữu cha Phêrô quàn tại nhà thờ, đã có đông đảo linh mục, tu sĩ, giáo dân, đại diện gia đình huyết tộc của Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn, đại diện các giáo xứ, các Hội đoàn Legio Mariae trên toàn quốc đến viếng, cầu nguyện, gởi vòng hoa chia buồn. Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc - Tổng Giám mục TGP.TPHCM khi viếng và cầu nguyện cho cha cố đã khẳng định: “Có thể nói nếu không có cha Phêrô Nguyễn Công Danh thì cũng không có sự phát triển của Hội đoàn Legio Mariae như ngày hôm nay”.

Đến viếng cha Phêrô về phía chính quyền và các ban ngành đoàn thể có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vì lý do sức khỏe không đến được đã gởi vòng hoa viếng; các vị lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gồm Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình; nguyên Chủ tịch UBTW. MTTQVN Huỳnh Đảm; đại diện các nhân sĩ trí thức và các tôn giáo bạn; ông Trần Tấn Hùng, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ. Các vị lãnh đạo TPHCM gồm ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy; ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành Ủy; ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành Ủy; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành Ủy; bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Dân vận Thành Ủy; ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM; ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thành Ủy; lãnh đạo nhiều cơ quan, ban ngành của thành phố; các đoàn đại diện chính quyền, UBMTTQ, đoàn thể các quận huyện của TPHCM và một số tỉnh phía Nam.

Đoàn UBĐKCGVN do linh mục Giuse Trần Xuân Mạnh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký dẫn đầu; các đoàn UBĐKCG của nhiều tỉnh thành; UBĐKCG TPHCM cùng báo Công giáo và Dân tộc; các Ban ĐKCG các quận huyện thuộc TPHCM.

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký UBMTTQVN

Trong khuôn viên nhà thờ có hàng trăm vòng hoa của các cá nhân, tập thể tới viếng cố linh mục Phêrô.

Trước khi diễn ra lễ an táng, lúc 8 giờ sáng ngày 1.8, Ủy ban MTTQVN và Ủy ban ĐKCGVN các cấp đã tổ chức lễ tri ân cố linh mục Phêrô. Ông Nguyễn Hoàng Năng, Phó Chủ tịch UBTW.MTTQVN - Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM đã nhắc lại những đóng góp cho Xã hội và Giáo hội của linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh : “Điều quý báu nhất linh mục để lại đó là tấm gương về đức độ, tính khiêm nhường, sự tận tụy trong công việc và mục vụ; luôn cần mẫn học hỏi, thương người và sẵn sàng nhận những việc khó khăn về mình, dù trong hoàn cảnh nào. Chúng tôi luôn nhớ về linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh, Phó Chủ tịch UBTW.MTTQVN, Phó Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM - người luôn hết sức, hết lòng vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, để xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố, đất nước. Làm sao có thể quên được hình ảnh linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh, người đại biểu HĐND các quận, huyện và HĐNDTP nhiều nhiệm kỳ, luôn gắn bó mật thiết với cử tri, luôn phản ảnh trung thực, đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri và đồng bào Công giáo tại các cơ quan dân cử, cũng như góp nhiều ý kiến xác đáng hữu ích vào chương trình hành động của HĐNDTP và các quận, huyện mà linh mục là đại biểu. Nhiều vị linh mục, tu sĩ, đồng bào giáo dân của ngài vẫn nhớ và truyền cho nhau nghe những câu chuyện cảm động về một vị linh mục chánh xứ hiền hòa, thương yêu, chia sẻ ngọt bùi với giáo dân những lúc khó khăn, cũng như thân tình thường xuyên trao đổi công việc với tín hữu và anh, chị, em trong Giáo hội…”.

Ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành Ủy, TP HCM

Thánh lễ an táng diễn ra lúc 8 giờ 30 do Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ, nguyên Giám mục Giáo phận Phú Cường, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự HĐGMVN chủ sự cùng với hơn 150 linh mục đồng tế. Đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ cũng đã đến tham dự thánh lễ. Chia sẻ trong bài giảng, linh mục Tổng đại diện TGP TPHCM Inhaxiô Hồ Văn Xuân nhận xét về vị linh mục quá cố : “Có người chết đi, nhiều người đều thở phào nhẹ nhõm bởi vì họ là tai họa cho con người, nhưng cũng có cái chết khiến người ta muôn đời nhớ mãi, như cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá đã cứu rỗi nhân loại. Sự ra đi của cha Phêrô Nguyễn Công Danh chắc chắn để lại sự tiếc thương cho Giáo hội cũng như ngoài xã hội. Cha Phêrô đã sống trọn tình với Chúa và vẹn nghĩa với anh em (…) Còn nhớ ngày tôi còn là chủng sinh, cha Phêrô là giám thị. Tôi hay đau ốm và vẫn thường được cha an ủi, động viên nhiều (…) Cha đã trung thành với Chúa và Giáo hội qua việc phục vụ hết mình tại Tiểu chủng viện Sài Gòn và các giáo xứ Mẫu Tâm, Xóm Chiếu, Thị Nghè. Cha đã luôn cố gắng chu toàn trách nhiệm của một vị mục tử như lòng Chúa mong ước, để đoàn chiên mà cha chăm sóc được sống và sống dồi dào. Đặc biệt, khi được bề trên giao nhiệm vụ làm Tổng linh hướng Hội đoàn Legio Mariae, cha không ngừng xây dựng và làm cho hội đoàn này lớn mạnh gần 40 năm qua. Ước mong cuối đời của cha Phêrô là Hội Legio Mariae được tiếp tục phát triển trên toàn các giáo phận (…) Khi tham gia vào các hoạt động xã hội, cha Phêrô cũng chỉ muốn duy nhất một điều là làm sao cho mọi người biết đạo Công giáo là đạo yêu thương, người Công giáo biết yêu quê hương và đồng bào. Chính cách sống chan hòa của cha đã để lại những tình cảm thương mến cho nhiều người”.

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký UBĐKCGVN

Sau thánh lễ, linh cữu cha Phêrô đã được đưa về quê nhà thuộc giáo xứ Lương Hòa Hạ. Gần 1000 người, trong đó có rất đông các linh mục, tu sĩ, giáo dân. Đặc biệt, chúng tôi thấy có đại diện thường trực Thành Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TPHCM; đại diện MTTQVN và UBĐKCGVN các cấp cùng hiện diện trên những chuyến xe nối đuôi nhau đưa tiễn cố linh mục Phêrô về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trước khi an táng, linh cữu của cha cố Phêrô được đặt tại ngôi nhà hưu dưỡng của cha lúc cuối đời để một số bà con họ hàng, láng giềng đến viếng lần cuối. Nghi thức hạ huyệt tại vườn nhà do linh mục GB. Nguyễn Thư Thành, chánh xứ Lương Hòa Hạ cử hành.

Tiếng kinh nguyện râm ran cầu cho linh hồn cố linh mục Phêrô cất lên giữa nắng trưa oi nồng như lời tiễn biệt một người con của quê hương Lương Hòa Hạ, vị mục tử của Chúa, đã về yên nghỉ trong lòng đất mẹ.

GIANG - QUÝ - HẢI

Tiểu sử linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh

Linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh sinh ngày 13.9.1935 tại xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ngài tu học ở chủng viện Sài Gòn từ năm 1947 - 1963, thụ phong linh mục ngày 23.4.1963 tại Sài Gòn.

Từ 1963 - 1971 : là cha giáo ở Tiểu chủng viện Sài Gòn. 1971-1981 : cha được bổ nhiệm làm cha sở họ đạo Mẫu Tâm (Nhà Bè, nay thuộc quận 7). 1982 – 1991 : làm cha sở giáo xứ Xóm Chiếu. Từ tháng 11.1991, chuyển về làm cha sở giáo xứ Thị Nghè đến năm 2013 thì nghỉ hưu. Từ năm 1997, cha là Tổng linh hướng của Legio Mariae Việt Nam.

Bên cạnh việc phục vụ Giáo hội, linh mục Phêrô Nguyễn Công Danh còn tham gia các hoạt động xã hội với các cương vị :

- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung Ương MTTQVN

- Chủ tịch UBĐKCG Việt Nam

- Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM

- Chủ tịch UBĐKCG TPHCM

- Nguyên đại biểu HĐND thành phố khóa V (1995 - 1999) và khóa VI (1999-2004).

- Nguyên đại biểu Hội đồng Nhân dân, Ủy viên UBMTTQ VN huyện Nhà Bè, quận 4 và quận Bình Thạnh.

Linh mục Nguyễn Công Danh đã được tặng thưởng Huân chương độc lập hạng Nhì, Huân chương Đại đoàn kết dân tộc và nhiều bằng khen của Trung ương, TPHCM.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây